[28 ก.ค. 2560] เกาะติดสถานการณ์น้ำท่วม จากนักข่าวพลเมืองพื้นที่ภาคเหนือ

นักข่าวพลเมืองพื้นที่ภาคเหนือ รายงานสถานการณ์น้ำ สุโขทัย – พิจิตร – พิษณุโลก ชี้พื้นที่ที่ต้องตามต่อ คือ นครสวรรค์ที่มวลน้ำน่าจะลงไปในอีก 1-2 วัน เตรียมการรับมือในเบื้องต้นแล้ว

ภาพจาก จ.พิษณุโลก โดย พิษณุชัย ทรงพุฒิ

สุโขทัย – น้ำที่ท่วมในตัวเมืองสุโขทัยลดลงแล้ว แต่ยังมีท่วมขังในพื้นที่ลุ่มหลายจุด คาดว่าพรุ่งนี้เช้า (29 ก.ค. 2560) จะลดระดับลงมากกว่าเดิม เพราะทางภาคเหนือฝนหยุดตกแล้ว สถานการร์ล่าสุดที่สะพานพระร่วงน้ำปริ่มใต้สะพาน มีการใช้เครืองสูบน้ำเพื่อช่วยระบายน้ำ (คุณดำเนิน เชียงพันธ์ เครือข่ายภัยพิบัติ จ.อุตรดิตถ์ รายงานจาก จ.สุโขทัย 21.25 น.)

พิจิตรและพิษณุโลก – น้ำยังท่วมขังในบางจุด น้ำส่วนใหญ่เป็นน้ำที่รอระบาย จากการลงพื้นที่วันนี้ (28 ก.ค. 2560) ไปยัง อ.ตะพานหิน อ.ทับคล้อ อ.วังทรายพูน อ.สากเหล็ก จ.พิจิตร และ อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก น้ำรอระบายในปริมาณมาก คนในพื้นที่ประเมินว่าหากไม่มีน้ำเหนือหนุนและฝนตกซ้ำน้ำจะลดใน 1-2 วันนี้

ในขณะที่บางพื้นที่ก็จะเห็นกิจกรรมของเด็กในการมาเล่นน้ำ หรือการออกมาหาปลาของผู้ใหญ่เพื่อเป็นอาหารและสร้างรายได้ อีกทั้งทางภาครัฐมีการเตรียมเครื่องสูบน้ำที่จะคอยช่วยเหลืออีกทาง (คุณตาล วรรณกูล 20.24 น.)

นครสวรรค์ – น้ำท่วมในบางจุด โดยเฉพาะเขตที่ลุ่มและพื้นที่นอกตัวเมือง มีจุดที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ คือ พื้นที่รับน้ำจากน้ำยมและน้ำน่านที่คาดว่ามวลน้ำจะไหลมาถึงพื้นที่ จ.นครสวรรค์ในอีก 1-2 วันนี้ รวมถึงอำเภอรอบนอกทางฝั่งตะวันออกอันเป็นเขตรับน้ำจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ที่ต้องเฝ้าระวังเช่นกัน เพราะเป็นจุดที่น้ำจะไหลลงบึงบอระเพ็ด ซึ่งขณะนี้ปริมาณน้ำในบึงบรเพ็ดสูงมาก คาดว่าจะไม่สามารถรับมวลน้ำที่ไหลลงมาได้อีก

ส่วนมวลน้ำที่มาจากน้ำปิงนั้นไม่น่าเป็นห่วงนัก เพราะน้ำเหล่านี้จะไหลไปลงเขื่อนเจ้าพระยา ในช่วง 1-2 วันนี้เริ่มมีการเตรียมตัวขนของไว้ในที่สูง เตรียมเรือ เครื่องสูบน้ำ และหน่วยงานติดตามและเฝ้าระวังสถานการร์ตลอด 24 ชั่วโมง (คุณอนนท์ธวัส บุตรอินทร์ นักข่าวสะพายเป้ จ.นครสวรรค์ 21.00 น.)

พื้นที่ที่ต้องตามต่อ คือ นครสวรรค์ที่มวลน้ำน่าจะลงไปในอีก 1-2 วัน ในพื้นที่เตรียมการรับมือในเบื้องต้นแล้ว