ชาวบ้านริมฝั่งแม่น้ำโก-ลก 9 ชุมชน800ครัวเรือนโดนน้ำท่วมแล้ว

ฝนที่ตกหนักอย่างต่อเนื่องตลอด4วันนี้ส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำโก-ลกสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช้าวันที่ 21 ม.ค.60 ระดับน้ำสูงกว่าตลิ่ง1.55 เมตร ส่งผลให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโก-ลก 9 ชุมชน จำนวน800ครัวเรือน รวม2,553 คน ได้รับผลกระทบ
ขณะเดียวกัน เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ยังคงออกประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ประสบภัยอพยพไปอยู่ที่ศูนย์อพยพผู้ประสบอุทกภัยโรงเรียนเทศบาล4 และโรงเรียนเทศบาล1 แต่ประชาชนส่วนใหญ่ก็ยังไม่ย้อมอพยพออกมาจากบ้าน ทำให้มีเพียง7ครัวเรือนรวม24คนเท่านั้นที่อพยพออกไปอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย

นายเฉลิมชัย ตรีนรินทร์ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานนราธิวาส กล่าวว่า ปริมาณน้ำในแม่น้ำโก-ลกในห้วงนี้จะเพิ่มสูงขึ้นชั่วโมงละ 2เซนติเมตร และคาดว่าจะมีระดับสูงสุดที่ประมาณ 1.80 เมตรแล้วจะทรงตัวหรือเพิ่มขึ้นอีกเพียงเล็กน้อย เนื่องจากปริมาณฝนจะลดลงแม้จะมีฝนตกต่อเนื่องต่อไปจนถึงวันที่25 มกราคมนี้ ทั้งนี้สำหรับการระบายน้ำออกจากพื้นที่ยังใช้การระบายน้ำทางธรรมชาติที่น้ำในแม่น้ำโก-ลกจะไหลลงสู่ที่ต่ำในพื้นที่อำเภอตากใบแล้วไหลลงสู่ทะเล แต่จำเป็นต้องมีการบริหารจัดการในส่วนของประตูระบายน้ำในพื้นที่เพื่อป้องกันน้ำทะเลที่หนุนสูงไหลเข้ามาสมทบ

สวท.สุไหงโก-ลก รายงาน